November 10, 2019

Áp đảo G2, Fun Plus Phoenix lên ngôi vô địch Worlds 2019.

Như vậy là giải đấu chung kết thế giới mùa 9 đã kết thúc với phần thắng tuyệt đối nghiêng về Fun Plus Phoenix đến từ Trung Quốc. Vậy là chiếc cúp vô địch thế giới đã ở lại với khu vực LPL thêm một năm nữa, và một lần nữa một đại diện tới từ LEC lại phải ôm hận trước một đại diện từ LPL trong trận chung kết.

Game 1:

Nautilus được chọn ngay đầu tiên làm cho G2 phải đau đầu suy nghĩ xem vị tướng này sẽ được chơi ở vị trí nào. Ryze được thả ra và được lựa chọn cho Wunder. Pyke là lựa chọn khá táo tạo của Caps ở vị trí đường giữa để đối đầu với Nautilus của DoinB.

FPX thể hiện rõ ý đồ muốn khai thác vào vị trí của Wunder ở đường trên khi liên tục gank vào vị trí của anh chàng này. Họ không ngại băng trụ để lấy đi những điểm hạ gục của Wunder, khiến cho player này rất khó chơi ở giai đoạn đầu game.  Ngược lại, G2 biết rằng mình giao tranh yếu hơn nên đã chủ động lấy đi những công trình của đối thủ hơn là giao tranh đổi mạng. Caps đã không thể tận dụng được vị tướng Pyke của mình để gây áp lực lên những đường khác, ngược lại Wunder lại gây được rất nhiều áp lực lên hai bên cánh của bản đồ. Tuy nhiên, FPX lại tập trung vào việc stick push, họ lấy đi những mục tiêu lớn là rồng baron, sau đó ở một pha bắt lẻ được Wunder ở phút 40, FPX tràn vào với ý định lấy đi nhà chính của G2, và với sát thương khổng lồ tới từ Sivir trong tay LWX, FPX đã dành chiến thắng ở ván đấu đầu tiên.

Game 2:

Bộ đôi cực mạnh Gragas – Yasuo được khóa vào cho G2, trong khi đó DoinB có cho mình con bài Ryze từ sớm. Đối đầu ở đường rừng vẫn là Elise của Jankos và Lee sin của Tian. LWX chọn cho mình tướng tủ Kai’sa, trong khi Caps pick Tristana đường giữa để khỏa lấp vào khoảng trống vị trí xạ thủ. Gimgoon sử dụng Kled để đối đầu với Akali của Wunder ở đường trên.

Cả hai đội chủ động chơi chậm ở đầu game. Phút thứ 7, G2 có cho mình con rồng lửa nhưng lại để lại hai điểm hạ gục cho xạ thủ LWX bên phía FPX. Phút thứ 15, cả Caps và Perkz đã mất đi mỗi người hai mạng, và LWX đã có hai món trang bị lớn với 4 điểm hạ gục. Phút 20, FPX ăn thành công con Baron một cách vô cùng dễ dàng trước sự bất lực của G2. Sau đó, FPX không cho G2 cơ hội khi liên tục có những điểm hạ gục và kết thúc ván đấu vào phút thứ 25. Tỉ số là 2-0 dành cho đại diện đến từ LPL.

Game 3:

FPX lấy cho mình Xayah, để cho G2 khóa vào hai vị tướng tủ của DoinB là Ryze và Nautilus. Đường giữa của FPX được giao cho Galio trong tay của DoinB để đối đầu với Veigar của Caps. Tian vẫn trung thành với Lee sin, trong khi Jankos sử dụng con bài Jarvan IV.

Ngay đầu trận, Perkz đã có một pha trao đổi Tốc biến với hỗ trợ của đối phương và ngay sau đó anh ta phải chịu áp lực đến từ Lee Sin của TianTận dụng sự thua thiệt của đối phương về đường dưới, ngay phút thứ 7, FPX đã tập trung 4 người xuống khu vực đường dưới để lấy đi trụ đầu của đối phương. Ngay sau đó, Lwx và Crisp đã lập tức đảo lên cánh trên để đánh vào vị trí của Wunder đang có một chút lợi thế so với Gankplank của GimGoon.

Đến tận phút 14, tận dụng một pha tấn công đường giữa thiếu cơ sở của FPX, G2 đã có một pha chồng hiệu ứng hoàn hảo để lấy đi Chiến công đầu mà nạn nhân là Tian. Tiếp sau đó là những mạng pha trao đổi mạng hạ gục của cả 2 đội tuyển mà sức ép của Veigar của Caps là vô cùng lớn. Nhưng niềm hi vọng của FPX là Lwx với Xayah cũng nhận được rất nhiều lợi thế sau những pha giao tranh nhỏ lẻ này.

Phút thứ 23, tận dụng việc đối phương hầu hết ở hang rồng, FPX đã có kéo nhau lên cánh trên, có luôn cho mình được con Baron rất nhanh và thoát đi một cách an toàn. Tận dụng pha baron, FPX không khó để lấy đo một đường lính siêu cấp đường trên của G2 bằng những pha xử lí kinh dị đến từ Doinb và Tian.

Phút thứ 29, G2 thất bại trong những nỗ lực cuối cùng ở hang Baron và Perkz và Wunder không đủ sức để ngăn cản đại diên mạnh nhất đến từ LPL kết thúc ván đấu ngay sau đó. 3-0 là kết quả cuối cùng của trận Chung kết, Funplus Phoenix là đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại mạnh nhất thế giới thời điểm hiện tại.

- Lightz -