December 10, 2019

Đánh giá meta 7.23 qua hai vòng loại WePlay! Bukovel Minor và Leipzig Major

Bản cập nhật 7.23 The Outlanders được ra mắt vào cuối tháng 10 sau bao ngày chờ đợi mòn mỏi của cộng đồng. Cũng như nhiền bản patch đầu mùa khác, patch 7.23 đã thay đổi lối chơi một cách triệt để với sự ra mắt của Outpost và Neutral Items. Kể từ khi ra mắt, Icefrog đã tung ra đến 3 bản cập nhật khác cho phiên bản này, cân bằng cho những trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên của vòng loại Major và Minor. Tổng cộng đã có 389 game đấu trong vòng loại các khu vực, và trước khi Major và Minor diễn ra, hãy cùng 23 Creative nhìn nhận meta đã được hình thành qua gần 400 game chuyên nghiệp đó.

Hero pick nhiều nhất

Các heroes được pick nhiều nhất vòng loại Lezipig Major và Bukovel Minor

Nhìn vào các số liệu thống kê, có thể thấy Crystal Maiden, Puck và Rubick là những heroes được yêu thích ở phiên bản này. Những heroes này được pick trong hơn một phần ba số trận đã diễn ra và đều có tỷ lệ thắng hơn 50%. Crystal Maiden đã được pick ít hơn sau những cân bằng từ Icefrog, tuy vậy Puck và Rubick vẫn tiếp tục thống trị đấu trường chuyên nghiệp. Cả CM và Puck đều nhận được các buff khá khủng, vì vậy chuyện những heroes này hot là dễ hiểu. Tuy vậy, Rubick lại không hề được chỉnh sửa quá nhiều, nên sự trở lại của hero này thật sự là một bất ngờ.

CM không còn là con creep có aura nữa…

Tiny, sau khi có Tree Grab không còn tính theo charge nữa đã nhanh chóng được sử dụng như một carry, tuy vậy với tỷ lệ thắng không cao thì các team vẫn cần nghiên cứu thêm về vị trí thích hợp của hero này. Rất nhiều người chơi khi mang Tiny đi mid đã lên thẳng Moon Shard cho mình, hoặc MoM để tăng lượng damage từ việc quật cây nhưng không quá hiệu quả. Tuy vậy, với việc patch còn khá mới thì tỷ lệ thắng của Tiny sẽ nhanh chóng tăng trở lại khi có một lối lên đồ hợp lý.

Tuy vậy, hai heroes trở lại mạnh mẽ nhất lại chính là Vengeful Spirit và Doom. Với việc biến mất ở TI9, bản cập nhật 7.23 đã đem lại những thay đổi đáng kể cho 2 hero này. Với việc thay đổi aura của VS, thì VS hiện trở thành một support cực mạnh ở vị trí safelane. Với Doom, việc thay đổi Scepter đem lại hiệu quả rõ rệt khi cho Doom khả năng Break đối phương vĩnh viễn bằng Infernal Blade. Có lẽ trong tương lai, Scepter sẽ trở thành item trấn phái của hero này. Cũng phải kể đến Kunkka, mặc cho việc liên tục bị nerf nhưng "thuyền trưởng" vẫn có tỷ lệ thắng rất cao. Kunkka, tuy có thêm Scepter với hiệu ứng khá hay nhưng về cơ bản, lối chơi của Kunkka không có thay đổi quá nhiều. Có lẽ để đì đọt hero này, IF sẽ phải cố gắng hơn nữa.

Hero được tranh giành nhiều nhất

Trong phiên bản 7.23 có một số heroes được buff khá mạnh, tuy vậy lại không hề có tên trong danh sách được pick nhiều bởi đơn giản vì chúng bị cấm gần như tất cả các trận. Dưới đây là danh sách những heroes được tranh giành nhiều nhất vòng bảng. Đáng kể đến ở đây chính là Razor và Io, khi mà gần như bị cấm ở mọi game đấu. Ngoài ra, IO support cũng đã chính thức trở lại !

Tiny - 304 trận (78,15% số trận)

Puck - 298 trận (76,61% số trận)

Venomancer - 258 trận (66,32% số trận)

Templar Assassin - 224 trận (57,58% số trận)

Kunkka - 212 trận (54,50% số trận)

Razor - 208 trận (53,47% số trận)

Abaddon - 204 trận (52,44% số trận)

Io - 200 trận (51,41% số trận)

Crystal Maiden - 197 trận (50,64% số trận)

Rubick - 184 trận (47,30% số trận)

Hero có tỷ lệ thắng cao nhất

Các heroes có tỷ lệ thắng cao nhất  vòng loại Lezipig Major và Bukovel Minor

Razor, Omniknight và Bloodseeker là những heroes dẫn đầu với winrate lên đến hơn 60%. Razor và BS đã được buff rất nhiều ở 7.23 và hiển nhiên đây là lý do mà Razor bị ban nhiều đến vậy. Morphling và Kunkka, mặc dù đã bị nerf trong patch 7.23, tuy vậy vẫn có tỷ lể thắng tương đối cao. Mặc cho việc bị nerf lên xuống, nhưng khi Scepter Magnus được sửa lại thì Morphling lại có ngay cho mình cạ cứng mới, và cũng bệnh chẳng kém Earthshaker là bao.

Hero không được pick

Các heroes được pick dưới 10 trận trong vòng loại Lezipig Major và Bukovel Minor

Trên ảnh là những heroes được pick dưới 10 lần. Mặc cho có nhiều gương mặt được buff trong phiên bản 7.23, tuy vậy có lẽ chỉ vậy là chưa đủ. 3 heroes duy nhất không được pick một trận nào là Medusa, Techies và Clinkz.

Medusa có lẽ đã đi qua thời kỳ đỉnh cao, còn Techies thì có lẽ sẽ mãi chẳng đặt được bước chân vào đấu trường chuyên nghiệp. Với Clinkz thì khác, việc IF đã remake cực mạnh gã Khô lâu cung thủ này sau TI8 vẫn còn ảnh hưởng khá nhiều, dẫn đến việc dù cho được buff khá nhiều tại 7.23 nhưng Clinkz vẫn khá kém duyên với các trận đấu chuyên nghiệp.

Thời lượng trận đấu

Biểu đồ thời lượng trận đấu trong vòng loại của 2 Major liền nhau

Mỗi patch mới đều ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi qua những thay đổi về mechanics. Có thể thấy trên đồ thị, thời lượng của các trận đấu trong phiên bản 7.23 dần trở lên ngắn hơn. Điều này chủ yếu là do sự xuất hiện của Outposts, khiến các đội có khả năng snowball mạnh hơn trước đây rất nhiều.

So với patch 7.22, số trận có thời gian quá 40 phút giảm mạnh từ 34% về 26%. Có khoảng 30% số trận kết thúc trong khoảng thời gian từ 20-30 phút, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến những heroes thiên về late game như Medusa hay Spectre.

Patch mới chắc chắn đã góp phần không nhỏ làm cho meta thêm mới mẻ và thú vị. Mặc dù Neutral Items vẫn còn mang tính may rủi, nhưng IceFrog và Valve cũng đã cố gắng rất nhiều trong việc cân bằng chúng. Sắp tới trong tháng 12 này sẽ diễn ra ONE Esports Dota 2 World Pro Invitational Singapore, hãy cùng 23 Creative chúng mình theo dõi những team hàng đầu thế giới thi đấu thế nào trong patch 7.23 này, để xem khi không còn vòng loại, sẽ có những "bài vở" gì được các gosu tung ra.

MH

Theo vpesports

Tags: ,