December 22, 2019

VG.rOtk: "Patch mới hay không không quan trọng, kẻ mạnh thì vẫn mạnh thôi"

Huấn luyện viên của Vici Gaming, Bạch “rOtK” Phàm, gần đây đã tham một buổi phỏng vấn để nói về tác động của bản cập nhật The Outlander đến người chơi Dota 2. Anh cũng bày tỏ hứng thú đặc biệt với bản cập nhật mới, đồng thời chia sẻ về những nhiệm vụ của một HLV, cũng như nói thêm về màn thể hiện của VG ở Chengdu Major.

Anh ấn tượng về điều gì nhất ở bản cập nhật Outlanders ? Mọi người thích nghi với patch này như thế nào?

 • Vì bây giờ quái rừng sẽ làm rơi đồ, nên mọi thứ giờ thú vị hơn nhiều, cứ như là một game mới vậy. Chúng tôi đều đang tận hưởng nó theo cách riêng của mình. Một số items thì đã xuất hiện rồi, vì vậy chỉ cần chúng tôi hiểu rõ về những mechanics mới thì việc thích nghi cũng khá dễ dàng. Nhưng tất nhiên rồi, chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong patch mới này.

Anh có nghĩ rằng bản cập nhật này làm trò chơi trở nên khó khăn hơn nhiều cho người mới chơi?

 • Chắc chắn rồi. Hơn 60 Neutral Items được thêm vào, kèm theo rất nhiều mechanics mới. Quả thực là quá nhiều với một người tập chơi.

Theo anh, Neutral Items sẽ ảnh hưởng đến game đấu như thế nào?

 • Tôi nghĩ rằng tính ngẫu nhiên sẽ chính là thứ ảnh hưởng nhiều nhất, bởi vì việc rơi một số items phù hợp có thể thay đổi kết quả của một trận combat hoặc thậm chí là nhịp độ của cả một trò chơi. Ngược lại, cũng có những items lại không có mấy tác dụng, do vậy điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trò chơi. Dota 2 là một trò chơi mang tính cạnh tranh gay gắt, vì vậy tôi nghĩ Valve sẽ phải làm gì đó để cân bằng tính ngẫu nhiên trong Neutral Items sau này. Tuy nhiên, với Vici Gaming, chúng tôi đã không bị ảnh hưởng quá nhiều khi đánh vòng loại, bởi sau bản cập nhật mới thì chúng tôi vẫn tiếp tục sử dụng các chiến thuật cũ. Trong giai đoạn đầu của một patch mới, hầu hết các đội đều như vậy.

Neutral Items - Mechanic mới toanh của DOTA2

Vậy bản cập nhật lần này ảnh hưởng đến các đội nhiều nhất ở mặt nào?

 • Phần lớn là trong phần chiến thuật và luyện tập. Chúng tôi cần thi đấu rất nhiều để tìm được hướng đi đúng, cũng như nhịp độ và chiến thuật phù hợp. Sau đó, chúng ta cần lập kế hoạch luyện tập tương ứng và cùng nhau thảo luận xem lối chơi nào mới là phù hợp nhất. Cuối cùng, tôi cần tổng hợp tất cả những ý tưởng đó lại và đem vào các trận đấu. Mỗi bản cập nhật đều giống như việc đổi luật trong các môn thể thao truyền thống vậy, vì vậy chúng ta chỉ có thể thích nghi với chúng thông qua luyện tập.

Việc xuất hiện bản cập nhật mới có phải là lý do mà một vài team mạnh bị đánh bại ở các đội yếu hơn?

 • Tôi cho rằng ngoài kỹ năng cá nhân của các players, thì điểm quyết định sức mạnh của một đội chính là phong độ và khả năng teamwork, bất kể bản cập nhật có thế nào. Để duy trì một phong độ tốt đòi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều. Những chiến thuật bạn đưa ra sẽ ngày càng hoàn thiện hơn qua mỗi trận đấu. Có lẽ một số đội yếu may mắn hạ gục được đội mạnh hơn khi bản cập nhật mới ra bằng bài vở lạ lùng nào đó, nhưng rồi bạn sẽ thấy rằng các đội mạnh thì vẫn cứ mạnh và các đội yếu thì vẫn là yếu. Patch tuy quan trọng, nhưng không phải là thứ có thể san lấp khoảng cách về trình độ.

Vậy anh nghĩ gì về việc OG không bị ảnh hưởng quá nhiều trước mỗi patch mới?

 • Đầu tiên, ta phải thừa nhận ra rằng OG thực sự rất mạnh. Thứ hai, tôi nghĩ rằng kết quả của các giải đấu sẽ thực sự ảnh hưởng đến cách Valve cân bằng trò chơi trong bản vá tiếp theo. Họ sẽ nerf các combo mà họ đã thấy và được coi là quá mạnh trong các giải đấu. Tuy vậy, OG rất thông minh khi họ không để lộ những chiến thuật của riêng mình trong các giải đấu trước TI. Họ đã giấu những lá át chủ bài của họ rất kỹ và chỉ mang nó ra ở TI, vì vậy các bài tủ của họ đều không bị tác động. Tất nhiên, lý do mà OG có thể làm vậy là vì họ rất mạnh và tự tin.

Tại sao các đội Trung Quốc lại không làm như vậy?

 • Tôi nghĩ rằng bởi suy nghĩ của dân ta đơn giản hơn. Một khi đã thi đấu, thì thứ chúng tôi nhắm đến chỉ là chức vô địch, bất kể là giải nào.

Mỗi khi Valve cho ra một patch mới, thì cộng đồng thường ví von rằng đây là một tựa game mới. Anh thấy thế nào?

 • Với tôi thì cái đáng để phàn nàn nhất là tại sao Valve lại ra patch chậm như vậy. Tuy nhiên, mỗi patch đều thay đổi Dota 2 rất nhiều, vì vậy chúng ta có thể thấy rất nhiều người gọi Outlanders là DOTA3. Cuộc sống mà, rốt cuộc thì meme vẫn là meme thôi.

Thật tiếc khi VG chỉ về nhì tại MDL Thành Đô. Có phải là do mọi người đã trở nên kiệt sức sau mùa giải trước?

 • Chúng tôi không có lý do gì để bao biện cả. Đơn giản là vì chúng tôi đã có phong độ tồi tệ trong trận chung kết. Chúng tôi đã không thể thi đấu tốt như bình thương vào hôm đó, thành thực xin lỗi người hâm mộ.

VG đã có một Major thành công, ngoại trừ trận Chung kết tổng

Rất nhiều người cho rằng coach chỉ làm tấm bia đỡ đạn trước gạch đá dư luận khi cả đội thua. Anh nghĩ sao?

 • Rất nhiều người hâm mộ nghĩ rằng công việc của một huấn luyện viên chỉ là draft. Điều này thực sự không đúng. Tôi nghĩ rằng để đánh giá một huấn luyện viên, thì phải nhìn cách anh ta làm trong phòng tập. HLV cần phải biết làm thế nào để dẫn dắt một đội, làm thế nào để cho việc luyện tập hiệu quả hơn, hay làm thế nào để players của mình thi đâu tốt hơn. Việc Valve cho phép HLV tham gia vào draft chính là sự công nhận giá trị của HLV trong đội. Tuy nhiên, việc draft vẫn là công việc chung của cả đội và trong hầu hết các trường hợp, draft lại không phải là lý do chính dẫn đến thất bại. Một vài người có thể thấy điều này, tuy vậy phần lớn thì không. Những miễn mọi thứ không vượt quá giới hạn, thì tôi vẫn sẽ thu nhận những góp ý ấy.

Vậy dư luận ảnh hưởng như thế nào đến anh?

 • Tôi thi đấu cũng lâu rồi, vì vậy chẳng lạ lẫm gì lắm với những lời lẽ trên mạng. Tôi tự có lý tưởng của riêng mình. Hơn nữa, tôi cũng có rất nhiều người hâm mộ, luôn ủng hộ những quyết định của tôi. Tôi thực sự rất biết ơn họ.

Trong DOTA2, việc coach xuất hiện trong khâu draft đã là cả cuộc cách mạng

Mục tiêu của Vici Gaming mùa giải này là gì?

 • Chúng tôi mong rằng chúng tôi có thể tiến xa hơn tại TI. Chúng tôi đều cho rằng ở TI chúng tôi không ở phong độ tốt nhất. Tôi hy vọng năm nay chúng tôi có thể thi đấu tốt hơn và mang đến cho các bạn những màn trình diễn tuyệt vời hơn!

Bài phỏng vấn này được thực hiện trước khi ONE Esports Dota 2 World Pro Invitational Singapore được khởi tranh. Có nghĩa là, chỉ sau cuộc trò chuyện này vài ngày, rOtk cùng 5 đệ tử đã đánh bại quần hùng trong một giải đấu tuy không thuộc DPC, nhưng cũng quy tụ nhiều cái tên hot nhất trong thời điểm hiện tại. Chiến công hiển hách nhất của họ chắc chắn chính là đánh bại một Evil Geniuses đang rất thăng hoa trong trận Chung kết tổng, để qua đó đăng quang ngôi vô địch và lấy về 200.000 USD tiền thưởng. Thành công đó của VG chắc chắn có một phần công lao không nhỏ của coach rOtk, "người thầy" với vẻ mặt đầy tâm huyết khi theo dõi 5 học trò thi đấu. Và có lẽ cũng nhờ anh, mà VG giờ đây là tia hy vọng hiếm hoi của một DOTA Trung Quốc đang thực sự vô cùng ảm đạm.

Minh Hiệu (dịch)