January 12, 2020

Công thức chiến thắng của nhà vô địch Minor Bukovel - Team Nigma

Vào đêm qua, Nigma đã trở thành nhà vô địch của Minor WePlay! Bukovel. Đây là một dấu mốc vô cùng quan trọng sau khi họ quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp vào tháng 11 năm ngoái. Hãy cùng 23 Creative VN tìm hiểu lối đánh, chiến thuật cũng như draft đã được Kuroky và đồng đội sử dụng để đăng quang.

GH

Vị trí của Gh thường phụ thuộc vào draft của Kuroky, cũng như của đối thủ họ chạm trán, ví dụ như khi được cầm Rubick, ta có thể thấy phần lớn thời gian anh ấy sẽ phối hợp tác chiến cùng  MinD_ContRoL. Bằng cách này, Gh có thể giữ các lane bị bỏ lại khi core farm rừng, do đó tăng tốc độ lên items của mình. Tuy vậy, Gh thường không tự mình đẩy creep quá cao, mà thường đợi đồng đội để set up gank hoặc phối hợp push trụ.

Gh là một support rất thích đi roam, do vậy mà Gh- thường cầm các heroes có khả năng đánh nhau mạnh ở đầu game. Anh thường đi roam ngay khi đạt level 4. Bên cạnh đó, anh cũng là người đầu tiên TP back up nếu có bất kỳ core nào gặp nguy hiểm, bất kể thời điểm của trận đấu. Gh- cũng là một support kiểm soát mục tiêu rất tốt, khi anh luôn cố gắng di chuyển gần vị trí rune bounty ở sông nhất vào thời điểm phút thứ 5.

Miracle-

Miracle- là người chơi được ưu tiên nhất tại Nigma, cho dù xuất phát safelane hay midlane. Trong giai đoạn giữa game, Miracle- cũng chính là nhạc trưởng điều phối nhịp độ thi đấu của Nigma. Miracle- thường kiểm soát bản đồ thông qua runes mà anh tìm được. Ví dụ, nếu anh kiếm được rune Haste, Miracle- sẽ kêu gọi đồng đội đi gank, hoặc di chuyển để chiếm lại kiểm soát các vị trí quan trọng trên bản đồ.

Chàng trai người Jordan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "gánh team"

Khi Miracle- đi mid, thì khu vực được khoanh tròn trong hình là những khu vực được Miracle- tập trung khai thác nhất trong giai đoạn midgame. Trong giai đoạn early game, Miracle- sẽ tập trung khai thác những bãi quái được khoanh đen theo tuần tự. Bước vào giai đoạn midgame, khoảng canh tác của Miracle- sẽ mở rộng ra vòng màu xanh và di chuyển ra kiểm soát midlane.

Khoảng farm của Miracle trong giai đoạn early game

Trong giai đoạn giữa game, Miracle- sẽ khai thác triệt để tài nguyên trong những khoảng rừng này, trước khi di chuyển ra đẩy mid lane. Nhờ đồng đội liên tục tạo khoảng trống, Miracle có thể chiếm lợi thế bằng cách đẩy lẻ và chiếm lấy rừng của đối thủ (khu vực được đánh dấu màu vàng). Trong trường hợp thiếu thông tin về vị trí của đối phương, carry của team Nigma sẽ di chuyển lùi về khu vực an toàn.

Những khu vực được khai thác bởi Miracle- ở gia đoạn mid game

Trong trường hợp Miracle chơi ở vị trí carry, anh sẽ cố xử lý tốt tài nguyên ở lane của mình, đồng thời tùy thuộc vào tình hình ván đấu mà quyết định khoảng farm cho riêng mình. Với lối đánh hổ báo, thì Wraith Band hay Drums of Endurance luôn được Miracle- lên rất sớm để stick cùng team.

MinD_ContRol

Trong giai đoạn đầu game, MC thường cố gắng trụ lại ở lane cho đến khi đẩy xong trụ 1, tạo điều kiện cho phép anh di chuyển giúp đõ đồng đội nếu họ cần.

MinD_ContRoL vẫn luôn là một trong những top offlane của DOTA2 thế giới

Trong trường hợp lane khác không bị chèn ép, MC sẽ tiếp tục đẩy lane cao hơn nữa, đồng thời cắm một Observer Ward để phát hiện các đợt gank vào anh (các vòng tròn có màu đen.

Bước vào mid game, MC sẽ tìm cách chiếm lấy Outpost, đồng thời di chuyển đến safe lane hay offlane, phụ thuộc vào việc Outpost nào đang bị địch chiếm đóng. Trong khi di chuyển cùng đồng đội ở giai đoạn này, MC đã tạo ra khoảng trống cho w33 để người chơi đi mid của Nigma có thể hoàn thành core items. Là mẫu offlane chiến, MC luôn cố gắng tham gia mọi teamfight ngay khi đạt level 6.

Vị trí cắm ward thường được MinD_ContRoL sử dụng

w33

Khi chơi ở vị trí pos 1, w33 sẽ bám lấy lane của mình cho đến khi sở hữu Phase Boots. Ngay sau đó, anh sẽ cùng đồng đội di chuyển đi gank liên tục để tạo đủ khoảng trống cho Miracle- farm và Mind_Control ửi xong trụ 1 của đối phương.

w33 sẽ liên tục đẩy một lane hoặc là đi roam. Do Miracle- là người được ưu tiên nhất về tài nguyên tại Nigma, do vậy w33 thường farm ở những nửa đối diện với Miracle- hoặc farm ở lane khi Miracle- đang ở trong rừng (thường là khu vực được khoanh trắng).

Khu vực farm dành cho w33 khi chơi pos 1

Khi đi mid, W33 sẽ bám trụ ở lane cho đến khi hoàn thành item trấn phái đầu tiên. Sau đó, anh cùng đồng đội sẽ cố gắng tạo khoảng trống nhiều nhất có thể cho Miracle-.

Kuroky

Trên tất cả, Kuroky chính là bộ não và cả trụ cột tinh thần cho cả team

Thường xuyên đi kèm với w33 hay Miracle-, Kuroky thường có xu hướng tấn công midlane nhằm giúp cho w33 có lượng farm ổn định hoặc cứu w33 khỏi những đợt gank của đối phương. Nhiệm vụ chính của Quốc trưởng là bảo vệ core farm, kéo creep, stack camp và đánh lạc hướng đối thủ để tạo khoảng trống. Trong giai đoạn midgame, Kuroky đóng vai trò tạo khoảng trống thông qua những đợt gank và def trụ.

Chiến thuật

Mục tiêu chính trong chiến thuật của Nigma chính là hạ gục các trụ 1 mmidlane và off-lane. Một khi các trụ này bị phá, phần bản đồ phía đối phương sẽ được mở ra rất rộng và đem lại nhiều cơ hội cho việc gank, cũng như kiểm soát mục tiêu. Đồng thời, cả đội sẽ cố gắng thu hút sự chú ý của kẻ địch ở khu vực safe lane và offlane, từ đó tạo ra một khu vực an toàn (được khoanh đen) để Miracle- có thể farm thoải mái.

Các khu vực được khoanh vàng là vị trí Nigma thường xuyên cắm mắt, nhằm bảo đảm an toàn cho Miracle-. Ngay sau khi Miracle- sở hữu 1 hoặc 2 đồ to, thì cả đội sẽ stick cùng nhau để đẩy lane. Khu vực midlane là khu vực được team Nigma khai thác triệt để nhất ở giai đoạn này của game đấu.

Như vậy, có thể thấy với Nigma, không gì khác đó là chiến thật all-in cho đối tượng gánh team duy nhất: Miracle-, tất cả các vị trí còn lại của họ đều cố gắng tham gia combat và giữ nhịp độ trận đấu từ rất sớm, để có thể chuẩn bị một "sân khấu" thuận lợi nhất cho Miracle- tỏa sáng và kết liễu trận đấu. Ở Minor vừa rồi, chiến thuật đó đã phát huy tác dụng khi mà những PL hay Drow của Phép Màu đều thể hiện cực tốt và đem lại cho Nigma thắng lợi cuối cùng. Nhưng có những khi M-God đột nhiên biến hình thành M-Dog, như khi cầm TA ở game cuối Chung kết nhánh thắng với chính RNG chẳng hạn, thì Nigma đã phải nhận trái đắng khi sức mạnh của những core còn lại là không đủ. Đấu với RNG đã vậy, thì khi đối đầu với những đối thủ mạnh hơn như VG hay Secret, thậm chí là EG, thì sẽ ra sao? Hãy cùng tìm câu trả lời ở Leipzig Major, sẽ được 23 Creative VN cover trong vài ngày tới.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn tại các kênh sóng 23 nhé!

Minh Hiệu