February 4, 2020

Những hero "tiến bộ" nhất tại patch 7.24

Một thống kê của Gosu.Ai tại đấu trường public đã cho thấy những heroes thăng hoa nhất tại patch mới 7.24.

Thống kể được chia ra 3 hạng mục: Low (Herald, Guardian, Crusader), Medium (Archon, Legend, Ancient) và High (Divine, Immortals). Qua đó, chúng ta có thể thấy được phần những chuyển động về meta trong phiên bản mới nhất của DOTA2.

Ở mức rank Medium, nơi tập hợp đa số lượng người chơi, Luna là hero có winrate tăng cao nhất, với 4,1% so với phiên bản 7.23f. Thay đổi này đến từ việc Icefrog đã buff tương đối mạnh cho nữ tướng mặt trăng, khi mà Lunar Blessing đã được gia tăng sức mạnh. Điều này khiến cho sát thương của Luna tăng lên đáng kể, nhất là vào thời điểm late game.

Luna chính là heroes "vượt khó" nhất ở mức rank trung bình (Credit: Michelle Natalia)

Tuy nhiên, nếu như Luna được buff mạnh tay thì hero xếp ngay phía sau cô lại đi lên mà không hề có bất kỳ thay đổi nào tại phiên bản mới. Bane có winrate tăng từ 51,1% lên đến 54,5%, rất cao so với mặt bằng chung. Lý giải cho điều này có lẽ nhờ các thay đổi về map và mechanics tại 7.24, khi giờ vị trí supports bị nerf khá nhiều khi không còn các talents tăng GPM, đồng thời hệ thống Neutral Items thay đổi cũng khiến giờ việc các supports gặp rất nhiều khó khăn trong việc gia tăng sức mạnh. Bởi vậy, các heroes có bộ skills hữu dụng từ đầu như Bane lại được trọng dụng hơn.

Ở mức rank cao với những tay chơi từ Divine cho tới rank số, nơi thể hiện rỗ rệt nhất dấu ấn của Meta, thì chúng ta thấy được tại sao nhịp độ các game đấu tại 7.24 lại chậm hơn hẳn so với 7.23f. Các heroes mạnh về late đang có winrate rất sáng sủa. Từ Terroblade, Dragon Knight, Spectre và đặc biệt là một hero vốn bết bát lâu này như Sven. Hiệp sĩ lang thang có winrate tại phiên bản mới là 47,4%, vẫn chưa qua nổi mức trung bình nhưng so với con số thảm hại 42,9% trước đó thì đây là một tiến bộ vượt bậc. Sáng sủa hơn cả có lẽ là Dragon Knight, mức winrate trên 52% là rất khả quan cho các fan của Kỵ sĩ rồng.

DK vẫn rất tín

Tuy nhiên, sẽ rất khó để rút ra bài học gì ở mức rank thấp khi mà chúng ta nhìn vào thống kê tại đây và thấy toàn những gương mặt như Chen, Elder Titan và Alchemist. Đây đều những heroes đòi hỏi kỹ năng rất cao, khó để tin rằng những người ở mức rank thấp có thể cầm chúng thành thục đến vậy. Và cụ thể hơn thì, chúng ta đều biết Chen hay Alchmist vẫn luôn là những lựa chọn sáng giá cho các boosters, smurfs... lâu nay.

Không bao giờ tôi tin luôn (Credit: Clint Cearley)

Dù sao thì, đây cũng chỉ là những ghi nhận từ đấu trường public, để đánh giá chính xác nhất về meta của 7.24, chúng ta sẽ phải chờ đợi nhiều hơn những giải đấu chuyên nghiệp để xem các cao thủ điều binh khiển tướng ra sao. Hãy đón xem trên các kênh sóng 23 Creative VN nhé.

GN

 

Tags: DOTA, Patch 7.24,