February 9, 2020

Lượng người chơi DOTA2 tiếp tục suy giảm

Số liệu ghi nhận của tháng Một năm 2020 cho thấy lượng người chơi DOTA2 tiếp tục chạm đáy, ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Cụ thể, trong suốt 30 ngày đầu năm 2020, chỉ có trung bình 378.925 players đến với tựa game MOBA của Valve. Lần gần đây nhất DOTA2 ghi nhận con số thấp hơn mức này là vào tháng Mười Hai năm 2013, còn bước sang tháng Một năm 2014, DOTA2 cũng đã từng có đến trung bình 393.000 người chơi trong cả tháng.

Nên nhớ rằng, tháng Một thường là một thời điểm vô cùng quan trọng trong DOTA2. Đây là lúc mà các bản cập nhật toàn diện của DOTA2 đã được tung ra, ví dụ như 7.00, hoặc New Journey hay gần đây nhất là Outlanders... Kèm theo đó thì tháng Một cũng là thời điểm lý tưởng để chơi game với nhiều kỳ nghỉ dài hạn. Bởi vậy có thể xem tháng Một là thời điểm lý tưởng để thu về thêm lượng người chơi mới, cũng như đón chào những người chơi lâu năm quay trở lại.

Nhìn vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy trong tháng các tháng Một kể từ năm 2013, thì năm 2016 đánh dấu mức người chơi tăng mạnh nhất, và giảm dần từ đó cho đến nay. Tuy nhiên, nếu đánh giá chi tiết, thì mức độ tụt giảm từ năm 2019 đến năm 2020 là cực kỳ cao, cao nhất trong cả chu kỳ suy thoái.

Lý giải về hiện tượng này, có thể nhận rằng đây là hệ quả của một bản patch Outlanders không thật sự thành công của Valve. Trì hoãn quá lâu cho một bản cập nhật, và hơn thế nữa, bản cập nhật lại càng gây ra quá nhiều tranh cãi. Tuổi trung bình của người chơi DOTA2 ngày một già đi, và họ càng ngày càng có nhiều lý do để không thể tiếp tục kiên nhẫn với một tựa game thay đổi quá nhiều. Đồng thời lượng người chơi mới cũng không tăng đáng kể, vì vậy, dễ hiểu là lượng người chơi ngày một ít đi.

Dẫu vậy, tháng Hai năm 2020 cũng đã ghi nhận những khởi sắc nhất định, hy vọng rằng DOTA2 sẽ trụ vững với những người chơi trung thành của mình.

GN

(Theo vpesports)

 

Tags: ,