July 9, 2019

496, The International, DOTA Việt, và câu hỏi về sự xứng đáng

Ngày hôm qua, đội game DOTA2 chuyên nghiệp có lẽ là duy nhất của Việt Nam - 496 DOTA - đã kết thúc cuộc hành trình tìm đến tấm vé tham gia The International 2019, với vị trí thứ 5/8 tại vòng Closed Qualified. Không thể tiến sâu hơn tuy nhiên đây cũng là kỷ lục của một team Việt Nam khi tham gia vòng loại của các kỳ TI. Và hiển nhiên, "496" cũng là từ khóa hot nhất khắp các diễn đàn Dota Việt trong suốt một ngày qua. 

Mấy khi được cả Wyk đưa tin thế này? (Nguồn: Wykhrm Reddy)

Hiếm khi người ta thấy cộng đồng DOTA2 Việt lại sôi động đến như thế. Và đặc biệt hơn cả, người ta sôi sục không phải vì những kèo đấu tít bên tận trời Tây, hay vì những đường link bí ẩn từ một vụ scandal "không liên quan đến Dota" - như mọi khi nữa, thay vào đó, họ nói nhiều đến sự tự hào và lòng yêu nước. Một lời cảm ơn thật sự đến 496, vì trong suốt một năm trời, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mỗi họ mới từng chút, từng chút nuôi dưỡng những cảm xúc ấy vào cộng đồng Dota Việt vốn dĩ càng ngày càng khô hạn niềm tin. Đỉnh điểm là ngày hôm qua khi Thọ Trịnh cùng đồng đội chính thức đặt chân vào vòng đấu loại cuối cùng, để có cơ may bước vào đấu trường Dota danh giá nhất thế giới, The International 2019. Tôi và các bạn, nhờ có 496 mà đã có một ngày mơ mộng rất nhiều.

Nhưng mơ mấy rồi cũng phải tỉnh. Thất bại - về lý mà nói thì như thế - của 496 tại Closed Qualified vốn đã là điều dự đoán được từ trước khi mà năm nay cả khu vực SEA đông như kiến chỉ lấy duy nhất 1 team từ vòng loại. Tuy nhiên, đã thua thì tất nhiên là buồn, và còn buồn hơn khi chúng ta lại tiếp tục thua vì những lý do cũ, cũ đến nỗi có khi đã trở thành một "thói quen". Nhưng cũng không nên cứ thế ủ rũ mãi, mà cuối cùng, hãy dùng lý trí mà trả lời những câu hỏi này...

496 đã xứng đáng đi TI hay chưa?

Khách quan mà nói, thì chưa. Đơn giản vì The International là sân chơi của 18 team DOTA2 mạnh-nhất-thế-giới. Đó không phải là sân chơi dành cho kẻ yếu. Vẫn còn quá nhiều điều mà 496 cần phải cải thiện, từ kỹ năng cho tới chiến thuật và cả các vấn đề tâm lý.

Không, đặc biệt là các vấn đề tâm lý.

Câu chuyện vẫn luôn luôn là chúng ta có lợi thế, và chúng ta mắc sai lầm quyết định, đối thủ lạnh lùng tận dụng sai lầm ấy để rồi không cho chúng ta bất cứ một cơ hội nào. 496 hơn một năm qua vẫn hay để thua những trận đấu như vậy. Thậm chí rộng hơn thì đó còn là mô-típ quen thuộc của nhiều team Việt Nam khi bước ra khu vực, ngay từ thời 1stVN hay ACES. Không giữ được sự bình tĩnh cần có, luôn để trái tim nóng lên trên một cái đầu lạnh, thì dễ hiểu là phải trả giá khi mà đối thủ của chúng ta đến từ những quốc gia có nền Dota phát triển hơn, nơi họ thường xuyên có được nhưng cơ hội cọ xát và thử lửa, nên ngay cả các player trẻ của họ cũng thể hiện được sự lì lợm và tỉnh táo.

Thua Amplfy đầy tiếc nuối, 496 đành phải dừng cuộc chơi

Nói như vậy, không phải là để chỉ trích, mà để cho chúng ta thấy rằng không cần phải quá đau lòng về một thứ mà chúng ta còn chưa nắm chắc trong lòng bàn tay. Một ngày nào đó, khi mà 496 sẵn sàng, thì chiến thắng tất yếu sẽ đến, vì suy cho cùng thì bất cứ ai nỗ lực và kiên trì thì đều sẽ nhận được thành quả xứng đáng mà thôi.

Nhưng nếu một ngày, tương lai tươi đẹp đó xảy ra, thì lại đến lượt chúng ta phải trả lời câu hỏi này cho họ, câu hỏi quan trọng nhất của bài viết này:

Dota Việt có xứng đáng với 496 hay không?

Lùi dòng thời gian một chút, trước khi đến những ngày thần tiên vừa rồi, cụ thể là vào giữa tháng Sáu, chúng tôi có dịp vào Sài Gòn công tác. Công tác đương nhiên là kết hợp với du lịch và thăm anh bạn bè rồi. Ngồi la cà bờ kè Quận 2, tôi gặp "ông bầu" của 496 Dota. Cậu không chỉ đỡ đầu về tài chính mà còn là một người anh đúng nghĩa đối với cả team. Kém hơn tôi chỉ một vài tuổi thôi và đương nhiên là giàu hơn tôi rất nhiều lần, nhưng khi hai anh em nói chuyện thì cậu vẫn luôn giữ thái độ hết sức lễ độ và niềm nở, đặc biệt, là không ngần ngại chia sẻ quan điểm trong những vấn đề gai góc và "nhạy cảm". Hôm đó, tôi gặp và trách cậu về vụ drama giữa Đạt bé bỏng và Dendi. Ý của tôi là sao các em xử lý khủng hoảng vụ đó kém thế, lẽ ra phải ...abc..., lẽ ra phải...xyz..., chứ các em làm như vậy là mất lòng cộng đồng, rồi bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển thương hiệu 496 mạnh hơn...

Và tôi nhận được câu trả lời khiến mình thực sự cảm thấy hổ thẹn: 496 biết tất cả những nguy cơ đó, những thiệt hại đó, nhưng họ vẫn làm. Hay chính xác hơn là họ vẫn tự nhiên phát tiết những bức xúc của mình vì với họ, việc một người em, một người đồng đội bị đem lên cộng đồng bêu riếu, miệt thị và xúc phạm là điều đáng ghét hơn bất cứ viễn cảnh mất hình ảnh, mất nhà tài trợ, mất donate... nào.

"Tụi em đâu có nợ cộng đồng cái gì đâu?"

Đúng, thô nhưng thật. 496 được lập ra hoàn toàn với sự nhiệt thành và lòng quyết tâm của một vài thanh niên trẻ, nhận được sự ủng hộ vật chất của một vài Mạnh Thường Quân. "Ông bầu" mà tôi nói ở trên đã dành ra một phần căn nhà của mình để làm Gaming house cho team, còn người vợ chưa cưới của cậu cũng đích thân hàng ngày đi chợ nấu cơm, chuẩn bị cho mỗi bữa ăn để các player "bồi dưỡng" sau nhiều giờ tryhard. Lúc đó cộng đồng chúng ta đang làm gì? Tranh cãi nhau xem Solo hôm nay sẽ bán 10 kills như thế nào? Chửi game X đạo nhái và chứng tỏ sự "thượng đẳng" của chúng ta ra sao?

Donate vẫn luôn là một vấn đề nhạy cảm, tuy nhiên có thể khẳng định luôn, chưa tổ chức nào của Dota Việt Nam, kể cả là studio hay team, có thể sống được bằng tiền donate. Ngay cả khi bạn nhận được một hợp đồng tài trợ cũng có vô số vấn đề đi kèm. Vì suy cho cùng, đã là vấn đề về tiền bạc và làm ăn thì không ai cho không bất cứ thứ gì. Bạn được lợi ích thì nghiễm nhiên bạn phải chịu ràng buộc. 496 thì không muốn mang quá nhiều ràng buộc vào thời điểm này, với họ thứ cần nhất là DOTA2, họ lo không thể tập trung tryhard nếu có nhiều vướng bận. 496 từ chối nhiều hợp đồng streaming cũng vì lẽ đó.

Với những chàng trai 496, DOTA là trên hết! (Nguồn ảnh: Fanpage 496 Dota)

Ngay cả việc phát triển thương hiệu 496 cũng không được quá đề cao. Một áo đấu mang logo 496 tung ra vào thời điểm này có lẽ sẽ được rất nhiều người mua để ủng hộ, nhưng team vẫn lo ngại rằng "chưa đâu vào đâu đã đem bày bán thế nọ thế kia"... Đúng vậy đấy, câu chuyện kinh tế để sống sao bằng đam mê vẫn chưa bao giờ là một bài toán đơn giản, và trước khi nhận được những món tiền thưởng treo tít trên cao, thì họ vẫn phải tính xem bữa hôm nay ăn gì, và lỡ ăn thì có được yên ổn hay không.

Và, 496 cũng không đại diện cho bất cứ thứ gì.

Không đại diện cho Dota Việt, chắc chắn không đại diện cho màu cờ sắc áo Việt Nam (nghe to tát quá)... và đại diện cho lòng tự tôn của các bạn? Thì càng không. 496 chỉ là một tập thể của chính họ, và chiến đấu cho những giấc mơ của chính họ mà thôi. Vậy nên, họ hứng chịu sai lầm và nhận sự chỉ trích cùng với nhau, chiến thắng hoặc thất bại, cũng cùng với nhau. Họ không mang trên vai thứ trách nhiệm mà cộng đồng trong cơn say chiến thắng mấy ngày qua đã đặt lên: Vực dậy nền Dota Việt.

Đó, giờ hãy nhìn lại xem, chúng ta - cộng đồng - đã giúp được 496 những gì? Để rồi lại đòi hỏi ở họ những gì? Chúng ta có xứng đáng với 496 hay không?

Con phượng hoàng trên nền trời đen kịt, phải chăng cũng chính là hoàn cảnh của 496 lúc này?

Để kết thúc bài viết này, xin được kể về đoạn hội thoại giữa người viết và Huỳnh Hữu Nghĩa, manager của 496, vào ngày hôm qua. Khi ấy, tôi hỏi Nghĩa rằng thông tin nhận donate của 496 là như thế nào, để bọn anh đăng lên kênh chat cho viewers biết mà còn ủng hộ. Nghĩa ngập ngừng mãi mới cho, rồi dặn đi dặn lại tôi, anh đăng thì cứ đăng nhưng phải ghi rõ là 23 đăng hộ nha, chứ không phải là 496 chủ động đưa lên để xin donate đâu, mắc công về sau có vấn đề gì lại bị nói như vụ Đạt.

Tôi nghe mà buồn hẳn. Sự đề phòng của Nghĩa và 496 không phải là vô lý. Vì cộng đồng này bạc lắm, hôm nay là lời khen nhưng mai ai biết được, lại là những lời mắng chửi?

GN

 

Tags: ,