October 31, 2019

Gambit Esports và game đấu outdraft nhà vô địch TNC Predator

Một khi bạn đã đặt chân vào trận đấu cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc kết quả trước đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. TNC Predator dù chỉ để thua duy nhất một game đấu trong toàn bộ khoảng thời gian trước đó của ESL One Hamburg, thì khi bước vào trận Chung kết tổng, họ vẫn phải cần đến đủ 5 games mới có thể phân thắng bại với Gambit Esports. Thậm chí tại game đấu thứ 4, Gambit còn gây ấn tượng mạnh mẽ khi đã đè bẹp TNC ở mọi mặt. Hãy cùng phân tích game đấu đầy bất ngờ đó, để thấy được tầm quan trọng của việc Draft đến thắng thua trong DOTA2 chuyên nghiệp.

Đây là một game đấu outdraft điển hình, với việc sau khi banpick xong, gần như đã không còn nhiều cơ hội giành cho đội game Philippines, trừ khi họ outplay lại đối phương bằng một cơ số những pha xử lý xuất thần - một điều không hề dễ dàng gì. Việc TNC bị outdraft như vậy cũng khiến người ta ngạc nhiên, bởi TNC vẫn thường thể hiện một bộ mặt hết sức tinh quái trong khâu draft.

Chênh lệch quá lớn trong khâu draft

TNC rất mạo hiểm khi pick Enigma đầu tiên, thách thức đối thủ counter vào vị trí hero này. Gambit đã rất khéo léo trong các lượt chọn của họ, khi Kunka và Mirana đều có thể thi đấu tốt ở vị trí Core và Support, khiến Gambit có thể gây bất ngờ cho đối thủ ở việc chia role. Tất cả các lượt ban của TNC cho đến Bloodseeker đều vô cùng hợp lý. Bloodseeker chắc chắn là một lựa chọn rất ổn cho Gambit bởi họ chơi hero này cực kỳ tốt với hero này. Tuy vậy, đáng ra TNC nên cấm đi Rubick hoặc Winter Wyvern để Engima có thể đánh dễ hơn trong combat. LC là một lựa chọn khá tồi của TNC khi đối thủ đã chọn Winter Wyvern, nhưng có lẽ TNC cảm thấy rằng nếu để LC cho Gambit thì còn rắc rối hơn nhiều cho họ.

Đến giai đoạn cuối của khâu draft, TNC biết rằng Enigma và LC đã bị counter nặng nề. Giờ họ phải chọn cho mình một core an toàn có khả năng counter Lifestealer, bù đắp vào lỗ hổng trong draft của họ. Họ có rất nhiều lựa chọn ổn như Weaver, Slark và Naga Siren, nhưng cuối cùng họ quyết định chọn Night Stalker, một hero "quen tay" của họ tại giải lần này. Night Stalker có khả năng đánh nhau vào đầu game rất tốt, tạo uy hiếp từ sớm cho Lifestealer. Tuy vậy, toan tính này của TNC đã không thành khi Lifestealer đã có một game đấu rất "nhàn nhã".

Nhìn vào ảnh trên, có thể thấy dù là farm, push hay combat... trong bất kỳ hạng mục nào, lợi thế của TNC chưa bao giờ quá con số 55%. Ở chiều ngược lại, Gambit lại có một draft tuyệt vời với khả năng combat mạnh với độ linh hoạt của các heroes và nhiều hiệu ứng khống chế. Winter Wyvern là một lượt pick pos 5 counter toàn bộ đội hình của TNC. Bởi sự hiện diện của WW, ý tưởng của TNC về việc sử dụng LC để gank lẻ đã thấy bại. Do vậy, thay vì Blink Dagger thì LC lại lên Pipe đầu tiên. Mặc dù Pipe là một item tốt và giúp TNC kiểm soát bản đồ khá tốt trong giai đoạn giữa game đấu, nhưng đó lại chỉ là một item phòng thủ, và hoàn toàn vô dụng với LC trong việc farm hay gank.

Do đó, Gambit không hề cảm thấy áp lực từ những cuộc gank bất ngờ của TNC. Gambit lúc này được farm khá thoải mái, và kiểm soát cho mình đến 60% bản đồ. LS có game đấu dễ nhất đời, khi sở hữu Midas và Radiance ở phút thứ 18.

Nếu TNC chọn cho mình một core cần farm nhiều như Slark, Alchemist hay Void thì họ đã có thể nuôi late ở game này - một lối chơi hoàn toàn hợp lý. Tuy vậy, NS lại là kiểu hero thích hợp với việc đánh nhau sớm, do vậy lượt pick này tỏ ra lạc quẻ. Dù đã rất cố gắng combat trong hang Roshan, nhưng việc không thể đánh lại LS khiến TNC phải bất lực nhìn Gambit có cho mình Aegis. Cơ hội của TNC chính thức kết thúc từ đây.

Gambit Esports ấp đảo toàn diện

Vào phút thứ 39 của trận đấu, Gambit tỷ lệ thắng của Gambit lên đến 75%, vượt trội hơn TNC về mọi mặt gồm cả đẩy nhà, teamfight hay là phòng thủ. TNC không còn cách nào ngoài việc phải đánh teamfight với Gambit, đồng nghĩa với việc họ không có cửa nào để thắng.

Có thể thấy, các trận đấu của trận Chung Kết ESL One Hamburg 2019 đều ghi đậm dấu ấn của việc draft, khi mà các lượt ban-pick của mỗi đội đều là nhân tố quan trọng dẫn đến chiến thắng. Như trong game thứ 5, TNC đã lựa chọn Alchemist để đối đầu với LS. Khi ấy, Alchemist có được khoảng trống tuyệt vời để farm, và kết thúc trận đấu với 40k NW, trong khi tổng cộng NW của Gambit chỉ là 48k! Do vậy, hãy luôn nhớ rằng việc ban đi những heroes counter là vô cùng quan trọng, và hoàn toàn có thể quyết định trận đấu.

MH

(Theo vpesports)