November 3, 2019

Gia đình - Bệ phóng của các tuyển thủ DOTA2

Esport là một ngành công nghiệp mới nổi, bởi vậy, ngay cả các tuyển thủ phương Tây khi theo đuổi đam mêm của mình cũng gặp không ít trắc trở, ngăn cản từ gia đình. Dù vậy, vẫn luôn có những người hết mình ủng hộ và giúp đỡ con cái mình theo đuổi đam mê.

Bố mẹ hyhy luôn nói với anh rằng: “Việc chơi điện tử sẽ chỉ hủy hoại con mà thôi” (Ảnh: Free to Play)

Dani “Dendi” Ishutin

Danil dù không sinh ra trong một gia đình khá giả, nhưng anh được tiếp xúc với máy tính sớm hơn bạn bè cùng trang lứa rất nhiều. Tuy vậy, sự nghiệp của anh lại bắt đầu từ những quán Café Net khi anh trai anh đem chiếc máy tính đi. Để nói về tuổi thơ anh, mẹ anh chia sẻ: “Danil từng học nhạc, thằng bé chơi piano. Nó cùng từng học nhảy. Ở trường, đã có những buổi kịch mà nó được đóng vai chính, và khán giả luôn bị ấn tượng bởi khả năng nghệ thuật của nó. Khi nhóm của nó biểu diễn, nó luôn nổi bật hơn tất cả.”

Khi còn nhỏ, cả nhà đã cố cản Dendi chơi games (Ảnh: Free to Play)

Có lẽ bởi tài năng là vậy, vì thế khi thấy được sự chú tâm có phần đặc biệt của Danil vào chiếc máy tính, cả nhà đã luôn tìm cách tách cậu ra khỏi nó. Chị cậu chia sẻ rằng: “Từ khi nó có nhận thức, chúng tôi đã cố cản nó chơi. Chúng tôi giấu mọi dây cáp ở khắp nơi trong căn hộ, nhưng lúc nào nó cũng tìm ra.”

Tuy là vậy, nhưng mẹ anh lại là một người luôn tôn trọng con cái mình. Bà luôn muốn hiểu Dendi nhiều hơn, kể cả là về sở thích của anh. Đã có những lý do nhất định khiến bà ngăn anh thi đấu chuyên nghiệp, và Danil đã không trái ý của bà. Tuy vậy, người mẹ vẫn cảm thấy sâu thẳm trong lòng con trai mình có gì đó hơi buồn. Do đó, bà đã không còn ngăn anh chơi Dota, mà thay vào đó, bà đã cho anh quyền chọn lựa, rằng điều gì là tốt nhất cho anh. Có lẽ nhờ quyết định ấy của người mẹ mà Dendi có thể thoải mái thi đấu đến như vậy, và hiện tại anh vẫn luôn là cái tên mà ai chơi Dota cũng biết đến.

Enzo "Timado" Gianoli

Timado - tài năng trẻ đáng chú ý nhất của Peru

Timado bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình từ rất sớm vào năm 16 tuổi, và được tham dự TI ngay năm sau đó. Bố của Timado quyết định trở thành quản lý của con trai mình kể từ khi cậu bé tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Tuy ông được cho là nhân tố chính trong vụ “scandal” Timado rời bỏ Infamous, nhưng theo Timado, bố là người luôn lo lắng cho cậu và làm hết khả năng của mình để cậu thành công. Bố của Timado thay mặt con trai trong những công việc liên quan đến hợp đồng cùng tổ chức, cũng như quản lý các tài khoản cá nhân của cậu. Timado chia sẻ: “Ông là một người tốt, dù có phần nóng nảy và hay nói những điều khó nghe. Tuy vậy, ông không bao giờ có ý xấu, và những nỗ lực của ông chính là điều đưa tôi đi xa như thế này”.

Có một người bố ủng hộ hết mình, cùng thành công khá sớm với chiếc vé tham dự TI7 ngay một năm sau khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp, nhưng đáng tiếc rằng Timado lại nghỉ thi đấu sau khi rời khỏi Infamous mà không rõ lý do. TI9 vừa rồi cậu có tham dự vòng loại với một stack 5 người mà bố cậu làm coach tuy vậy kết quả không mấy khả quan.

Kim “Gabbi” Villafuerte

Gabbi, người chơi carry của TNC, từ bé đã bộc lộ niềm hứng thú với trò chơi điện tử. Mẹ cậu chia sẻ: “Gabbi là một đứa trẻ cứng đầu, có lẽ vì nó là đứa út và các anh nó hơn nó ít nhất 7 tuổi. Từ nhỏ tôi đã hiếm thấy thằng bé đi cùng bạn bè. Nó chẳng bao giờ thích chơi giống những đứa trẻ cùng trang lứa gì cả, mà chỉ thích đi theo 2 ông anh. Trước đây, thằng bé thường đến mấy quán net cafe, thậm chí bà ngoại nó còn cho nó 120 peso mỗi tuần để đi chơi cơ”.

Mẹ Gabbi rất thích thú khi xem cậu thi đấu

Mẹ Gabbi luôn muốn cậu theo đuổi con đường học vấn, nhưng bà biết mình không thể ngăn cậu con trai được nữa khi cậu nói với chị gái – người cho cậu đi học – rằng cậu muốn bỏ học và tập trung vào thi đấu chuyên nghiệp. Từ đó, bà quyết định để Gabbi theo đuổi đam mê. Bà chia sẻ: “Tất nhiên tôi rất vui mỗi khi thằng bé thi đấu, dù tôi chẳng hiểu gì về Dota. Tôi lúc nào cũng xem các trận đấu của nó, nhưng tôi chỉ để ý đến dòng chữ trên màn hình thôi. Tôi biết khi mà nó ăn được một mạng, hai mạng [...] Tôi chẳng biết gì về Dota cả, nhưng tôi rất vui khi thấy tên nó trên màn hình”.

Mẹ của Gabbi cũng không hề hối hận khi cậu bỏ dở việc học, dù mọi người trong nhà đều đã tốt nghiệp trừ một mình cậu. Có lẽ vì sự ủng hộ nhiệt tình từ mẹ mà Gabbi có thể thoải mái phát triển sự nghiệp, khi mà gần đây anh đã có được chức vô địch đầu tiên của mình cùng TNC.

Kết

Thể thao điện tử, vẫn còn là một ngành công nghiệp khá non trẻ. Do vậy, rất nhiều bậc phu huynh chẳng hề muốn con cái mình dấn thân vào ngành esport nổi tiếng thất thường này. Thậm chí cả Jerax – người từng hai lần vô địch TI, thì phải đến lần nâng Aegis thứ hai anh mới nhận được lời chúc mừng từ cha mẹ. Tuy vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của Esports thì có lẽ trong tương lai, sẽ có nhiều hơn nữa những bậc phụ huynh ủng hộ con mình thi đấu chuyên nghiệp.

MH