November 4, 2019

Phải làm gì sau khi thua mid?

Sông có khúc, người có lúc. Do vậy, việc thắng thua khi đi lane là chuyện thường tình. Tuy vậy, làm gì sau khi thua lane mới là điều quan trọng. Hôm nay, hãy cùng 23 Creative VN tìm hiểu xem nên làm gì sau khi để thua mid nhé.

Đến ana thi thoảng đi mid còn thua huống hồ là bạn

Vậy là, bạn đi mid thua. Lý do lúc đấy để blame thì nhiều vô kể, cơ bản là do loss cao này, support địch roam gắt quá này, support mình thì ngu này… nhưng nghiêm túc nhé, thì có thể là một trong các trường hợp sau:

  • Tính toán sai lầm, chẳng hạn như chỉ một nhánh Faerie Fire là không đủ để lật ngược thế cờ như bạn nghĩ.
  • Xử lý lỗi, như khi bạn sử dụng Light Strike Array hụt, từ đó khiến bạn bị chết.
  • Thua thiệt về chỉ số lính (đánh kém chịu thôi)
  • Bị đè ở đường bởi đối phương có kỹ năng tốt hơn, hoặc đơn giản là bạn gặp smurf, khiến bạn thua về gần như tất cả mọi mặt.

Gặp smurf thì gần như xác định là thua mid rồi...

Bằng cách xem lại replay của các trận thua, bạn có thể dễ dàng hình dùng được mình đã để thua mid như thế nào. Hãy tập trung vào các vấn đề sau khi xem replay của chính mình, để giúp bạn có thể xác định được mình thua thiệt đối thủ ở phương diện nào.

  • Kiểm soát lính. Lính bắn xa là đơn vị lính mà bạn muốn tập trung vào nhất. Bạn cần deny cũng như last hit chúng càng nhiều càng tốt, bởi chúng là đơn vị lính đem lại lượng XP nhiều nhất, từ đó giúp bạn cần bằng được lượng XP bị chênh lệch với đối thủ.
  • Kiểm soát Rune. Nếu bạn chơi một hero có thể tận dụng cũng như tranh chấp rune tốt, bạn sẽ muốn đẩy lane vào giây 40 của các phút lẻ, khiến đối thủ bận rộn với đợt lính đang tràn vào trụ giúp bạn có thể thoải mái hơn khi đi ăn rune. Đặt mắt ở vị trí Rune cũng sẽ giúp đỡ khá nhiều. Với rune thích hợp, có thể bạn sẽ có khả năng giết ngược đối phương hoặc đơn giản là ngăn cản đối phương giết bạn.
  • Khả năng ăn mạng và đối đầu. Trước tiên, hãy hiểu rõ những đặc tính của hero mà bạn chơi, cũng như hero của đối thủ. Từ đó đưa ra sách luọc hợp lý nhất cho giai đoạn khởi đầu của bạn. Ví dụ, khi bạn cầm Lina đi mid với Storm, bạn sẽ muốn đè bẹp đối phương ngay từ level 2, bởi khi ấy Light Strike Array và Fiery Soul của bạn rất mạnh, tuy vậy bạn vẫn cần đợi đến level 6 để có khả năng tự mình kết liễu đối thủ. Một ví dụ khác, bạn sẽ làm gì khi cầm Kunka đối đầu với Timbersaw? Với Kunka, bạn gần như không thể đi thắng được Timbersaw. Do vậy, bạn nên cố gắng farm càng nhiều càng tốt; cố gắng giữ trụ; cũng như biết khi nào nên cắt creep một cách hợp lý.

Bảng match-up của một số heroes đi mid điển hình

Được rồi, đến phần chính. Vậy là bạn đã để thua mid. Kẻ địch rõ ràng đang bắt đầu midgame với lợi thế, và nếu midlaner địch là một người biết chơi, biết cách sử dụng lợi thế bằng cách đi gank các lane xung quanh, rất có thể các lane khác cũng sẽ thua nếu bạn không làm gì đó. Dưới đây là những điều bạn nên làm khi thua lane, tùy thuộc vào những heroes mà bạn đang chơi.

1. Đi vào rừng và nhập vai Tarzan

Việc này là khá hiển nhiên nếu bạn cầm Viper hoặc OD, những heroes sở hữu khả năng farm bù hiệu quả sau khi để thua lane. Nhìn chung, bạn sẽ muốn kiếm cho mình được một vài level để giúp bạn có thể farm rừng hiệu quả (Ví dụ: Terrorblade nếu bắt đầu farm rừng ở lv.5 với 1 Wraith Band thì sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều so với việc ở lane cho đến lv.7, rồi vào rừng với 2 WB). Hay với Viper và OD, hãy cố gắng trụ đến lv.5 rồi hãy bắt đầu farm rừng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hầu hết các heroes đều không thể farm rừng ổn ở lv.3, do vậy, nếu bạn thua lane một cách thậm tệ trước mốc lv.5, hãy cố gắng xem lại cách di chuyển cũng như last hit lính của bản thân bạn.

2. Đi roam

Dota là một trò chơi mà giai đoạn đầu bạn sẽ muốn thắng càng nhiều đường càng tốt. Bạn thường muốn thắng từ 2 đường trở lên, từ đó đem lại lợi thế lớn cho đội bạn khi bước vào midgame. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên đi roam ngay khi bạn thấy bạn không thể thắng mid lane. Trước khi làm vậy, hãy tự hỏi mình điều này: Tôi có nhận được bất cứ điều gì khi ở lại lane không ? Tôi có thể đi rừng không? Kẻ thù có thể phá được trụ khi tôi rời khỏi lane không? Tôi có phải là hero có khả năng gank mạnh không?

Tại sao bạn cần phải tự hỏi mình những câu hỏi này? Bởi việc đi roam cũng giống như một canh bạc. Đừng bao giờ đi roam trừ khi bạn tự tin rằng có thể ăn được 1-2 mạng. Tuy nhiên, đó là một canh bạc có thể tính toán được, bởi vì bạn có thể dự đoán khả năng thành công của mình dựa trên một số yếu tố:

- Các rune mạnh như Haste, Double Damage hay Invisibility.

- Hãy suy nghĩ về việc đi roam sau lv.6 nếu bạn chơi những heroes như Lina, Tiny, Kunka.

- Với những heroes như Lina, hoàn toàn có thể tự mình kết liễu một hero đối phương, nhưng với những heroes như Leshrac hay Tiny thì bạn sẽ cần sự trợ giúp của đồng đội để kiểm soát đối thủ. Do vậy, hãy hỏi đồng đội trước khi đi roam nhé.

- Hãy để ý đến Ward của đối phương. Hãy đi roam về phía bản đồ không được cắm Ward. Thời điểm đêm đầu tiên là thời điểm hoàn hảo để đi gank, khi mà loạt Obs Ward đầu tiên đã kết thúc, cũng như tầm nhìn bị giảm đi khi vào đêm.

3. Cố gắng cầm cự đến ngưỡng sức mạng phù hợp

Bị đè đường khi chơi Storm gặp phải Skywraith Mage ? Đừng lo lắng, bạn có thể giết hắn ngay khi đạt lv.6. Do bạn đang thua thiệt hơn đối thủ, nên hãy báo trước cho đồng đội đến hỗ trợ. Bạn cũng nên đẩy trụ của đối phương sau khi hạ gục thành công, phần nào đem lại lượng kinh tế đáng kể sau early game bị đì đọt.

4. Dịch chuyển

Cũng giống như việc đi roam, tuy vậy lần này kẻ địch sẽ là kẻ lao vào bạn. Giống như khi kẻ địch quyết định dive trụ để tấn công đồng đội bạn, hãy TP xuống cùng đồng đội nếu họ có khả năng cầm cự tốt. Việc này cực kỳ hiệu quả với những heroes thiếu đi khả năng tiếp cận đối phương như DP. Với việc dịch chuyển xuống các lane xung quanh và ăn mạng, tuy đối thủ có thể có lợi thế về lính và trụ, nhưng lượng tài chính của bạn cũng sẽ khá khẩm hơn với việc cùng đồng đội tấn công trụ đối phương. Tuy vậy, hãy đảm bảo mình có thể ăn mạng, hoặc ít nhất là có thể đẩy được trụ của đối phương khi bạn quyết định TP. Bởi nếu không, việc TP của bạn sẽ khiến midlaner đối phương có cho mình ít nhất 3 waves creep miễn phí, cũng như áp lực cực lớn lên trụ mid.

5. Giữ tâm lý lạc quan

Với một số kèo đấu khó ở midlane như TA đối đầu với Venomancer, hay Kunka gặp Monkey King, việc thua lane của bạn gần như là chắc chắn, trừ khi bạn hơn đối thủ khoảng 1000-2000 MMR. Trong những trường hợp ấy, hãy chấp nhận việc thua lane, định hình sẵn cho mình kế hoạch để comeback lại vào mid game và thực hiện nó ngay khi bạn không thể trụ lane được nữa. Thông thường, với những lượt draft khiến kèo đấu ở mid bị lệch thì sẽ đem lại cho đội bạn lợi thế ở các lane xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn cố tình đưa mình vào một cặp đấu bất lợi dù đối thủ đã chọn trước, thì tốt nhất bạn nên có một kế hoạch tử tế để có thể chiến thắng game đấu sau khi để thua mid.

Bí quyết lên 8000 MMR của Arteezy chính là PMA, Positive Mental Attitude (Tâm lý tích cực)

Nói tóm lại, hãy hiểu rõ heroes cũng bạn và đối thủ, từ đó lên cho mình một kế hoạch hợp lý khi đi mid. Bạn có thể thấy nhiều người chơi Invoker, Lina hay Storm, chỉ chết mạng First Blood mà liên tục feed để rồi thua trận đấu. Hãy nhớ rằng, những người đi đường mạnh chưa chắc đã là những người chơi giỏi nhất, vì vậy đừng đổ lỗi cho người đi solomid của bạn khi họ để thua lane. Thay vào đó, hãy tìm cách đưa họ trở lại với trận đấu và đánh xoay quanh việc đó.

MH

(Theo sToRMyQweR - Reddit)